Sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá nuôi dưỡng trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu đời. Nhờ có những dòng sữa ngọt ngào của mẹ các bé ngày một lớn khôn. Hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ hiện nay nhiều người tìm cách bảo quản sữa. Dưới đây là cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh chúng ta cùng tham khảo.

1.Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sữa mẹ đảm bảo 4 nhóm thực phẩm bao gồm chất đường, chất đạm, chất béo, vitamin để nuôi dưỡng các bé trong suốt 6 tháng đầu đời.

Trữ đông sữa mẹ thế nào là đúng cách?

Theo quy định của nhà nước, sau 6 tháng nghỉ thai sản các bà mẹ lại tiếp tục quay trở lại công việc, không còn nhiều thời gian chăm sóc bên cạnh con. Làm thế nào để khi mẹ đi làm bé vẫn được uống sữa mẹ là băn khoăn của nhiều chị em.

Nhiều người đã dùng phương pháp trữ sữa mẹ để vẫn đảm bảo có sữa cho con bú mà không ảnh hưởng nhiều việc đi làm. Dưới đây là cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh chúng ta cùng tham khảo.

Để bảo quản sữa mẹ chúng ta cần chuẩn bị

  • Máy vắt sữa
  • Bình đựng sữa
  • Túi trữ sữa các dung tích khác nhau
  • Tủ bảo quản sữa

Các mẹ cần lưu ý thời gian trữ sữa mẹ trong tủ lạnh dài hay ngắn còn phụ thuộc vào loại tủ trữ đông các mẹ dùng.

Nên dùng tủ chuyên dụng để trữ sữa mẹ

Sữa mẹ nếu để ở ngăn mát tủ lạnh tối đa trong 48h đồng hồ. Trữ trong tủ đông của tủ lạnh 1 cánh tối đa 2 tuần, trong ngăn đông của tủ lạnh tối đa 3 tháng và tối đa 6 tháng nếu trữ trong tủ đông chuyên dụng.

Sữa mẹ sau khi dùng máy hút sữa vắt ra bình, cần đổ ngay vào túi trữ sữa chuyên dụng để cất vào tủ lạnh bảo quản.

Lưu ý:

Không nên đổ đầy sữa vào túi trữ sữa, nên đổ sữa cách khóa zip túi tầm 3cm. Tốt nhất nên đổ sữa đủ bữa ăn của trẻ tránh vì tiết kiệm túi mà đổ tràn đầy, trẻ ăn một bữa thì thừa mà để bữa sau lại không đảm bảo vệ sinh.

Không trữ đông sữa thừa sau khi đã cho bé uống.

2.Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ đông lạnh

Sữa mẹ nếu được vắt và bảo quản theo đúng quy trình và được trữ trong tủ chuyên dụng thì có hạn sử dụng đến 6 tháng.

  • Nên sử dụng túi chuyên dụng để trữ sữa, dùng bút ghi rõ ngày vắt sữa để tiện theo dõi thời gian dùng sữa sau này.

Không nên đổ đầy túi trữ sữa

  • Để tiết kiệm túi trữ sữa, chúng ta có thể vắt sữa ra bình để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào sữa đủ bữa cho bé hoặc đầy túi trữ thì mới đóng gói cất lên ngăn đá trữ đông.
  • Không lấy sữa đã bú để trữ đông vì khi bú vi khuẩn trong miệng bé có thể lây sang sữa gây hỏng sữa.
  • Nếu để sữa đông lạnh cùng với ngăn chứa đồ ăn, thì nên sử dụng thêm hộp nhựa để cách ly bịch sữa tránh nhiễm khuẩn từ đồ ăn vào sữa.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Để đảm bảo an toàn tránh nhiễm khuẩn chéo các mẹ nên sử dụng tủ lạnh trữ sữa riêng.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
5 (100%) 1 vote

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *